e2e463bb5f89a6d7ff98

Những lưu ý cần biết trước khi sử dụng thuốc tăng nội tiết tố nữ

Nội tiết tố đóng vai trò đóng vai trò là nhạc trưởng trong cơ thể phụ nữ, chính vì vậy, khi nội tiết tố bị xáo trộn cơ thể sẽ thay đổi rất nhiều như: da nhăn, khô sạm, sinh lý sụt giảm… gây ảnh hưởng lớn đến đời sống hàng ngày. Nhiều chị em chọn cách khắc phục bằng bổ sung thuốc tăng nội tiết tố từ bên ngoài, nhưng ít ai biết rằng luôn tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Nguyên nhân xáo trộn nội tiết tố

Mất cân bằng nội tiết tố của nữ đang dần trẻ hóa và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống phụ nữ. Sự mất cân bằng này xảy ra khi lượng 3 nội tiết tố quan trọng của phụ nữ là estrogen, progesterone và testosterone tăng giảm, trồi sụt thất thường. Trong khi đó, sự cân bằng giữa bộ 3 nội tiết tố này là điều cần thiết để duy trì chức năng và hoạt động sinh lý bình thường của cơ thể phụ nữ. Nguyên nhân sâu xa của tình trạng xáo trộn nội tiết chính là sự suy giảm hoạt động của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Buồng Trứng.

Mặc dù, mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân gốc rễ của những rối loạn, đặc biệt là rối loạn giấc ngủ ở phụ nữ mãn kinh. Tuy nhiên, các yếu tố tác động như áp lực gia đình, công việc, con cái… cũng góp phần quan trọng khiến nội tiết tố mất cân bằng.

Độ tuổi nào nên dùng thuốc tăng nội tiết tố nữ?

Đến một độ tuổi nhất định, cụ thể là bước vào thời kỳ bất ổn của phụ nữ – giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, cơ thể phụ nữ bắt đầu báo hiệu những thay đổi bằng tâm lý không ổn định, tóc rụng nhiều, kinh nguyệt không đều… Đây là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng thứ hai trong đời của người phụ nữ (sau thời kỳ dậy thì). Khác với sự chuyển tiếp lần đầu tiên ở tuổi dậy thì, cơ thể nở nang, chuẩn bị tư thế trở thành thiếu nữ xinh đẹp quyến rũ, thì ở giai đoạn này, sức khỏe, tinh thần và vóc dáng, làn da người phụ nữ xuống cấp nghiêm trọng.

Đừng tự ý mua thuốc tăng nội tiết tố nữ

Nếu có ý định sử dụng thuốc nội tiết tố nữ estrogen (hay bất kỳ thuốc tăng nội tiết tố nào khác), chị em cần đến khám chuyên khoa để loại trừ các bệnh lý tim mạch, ung thư, xét nghiệm máu để chọn lựa loại nội tiết phù hợp nhất với cơ thể.

Sử dụng thuốc nội tiết tố estrogen có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch nên các chuyên gia sẽ cho xét nghiệm máu, siêu âm để loại trừ huyết khối tĩnh mạch rồi mới chấp thuận cho bạn sử dụng các liệu pháp nội tiết thay thế và sẽ theo dõi chặt sau đó.

Ở mỗi cơ địa phụ nữ, vấn đề thiếu hụt, trồi sụt nội tiết tố là khác nhau, không chỉ estrogen, progestogen hay testosterone mà còn rất nhiều hormone nội tiết tố khác. Nếu không được thăm khám sẽ khổng thể biết đang thiếu hụt nội tiết tố nào hay bổ sung bao nhiêu thì được.

Cẩn thận với liệu pháp tăng nội tiết tố nữ

Với một số trường hợp: buồng trứng suy giảm chức năng sớm, người phải cắt bỏ buồng trứng thì cần thiết bổ sung nội tiết tố nữ từ bên ngoài, nhưng theo chỉ định của bác sĩ. Nội tiết tố từ bên ngoài có công thức tương tự như estrogen nội sinh, song có một số vấn đề cần thận trọng.

Thời gian gần đây, nhiều phụ nữ dù chưa đến giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh nhưng vẫn gặp phải triệu chứng của việc xáo trộn nội tiết tố. Việc sử dụng nội tiết thay thế chỉ giúp giảm thiểu triệu chứng của tiền mãn kinh – mãn kinh. Trước khi sử dụng cần có sự chỉ định của chuyên gia để tránh các hậu quả không mong muốn.

Những chú ý khi chọn thuốc tăng nội tiết tố nữ

Hormone nữ trở nên mất cân bằng, rất nhiều triệu chứng sẽ xảy đến với cơ thể nhưng không vì vậy mà vội vàng tìm đến những liệu pháp hormone thay thế hoặc bổ sung estrogen từ bên ngoài.

Liệu pháp hormone thay thế hay bổ sung estrogen từ bên ngoài được thực hiện khi có sự suy giảm nội tiết tố nữ, thường gặp ở phụ nữ tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh. Tùy theo cơ địa mỗi người, quá trình suy giảm nội tiết tố có thể đến sớm hơn làm suy giảm chức năng sinh lý và đời sống hàng ngày của phụ nữ. Sự trồi sụt nội tiết khiến phụ nữ có nguy cơ rối loạn giấc ngủ, rối loạn chức năng sinh lý, quá trình lão hóa đến nhanh, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch… Từ độ tuổi 35 trở đi, trung bình cứ mỗi năm nội tiết tố của nữ giảm 1%.

Giới nghiên cứu chuyên khoa cho biết, các liệu pháp này tìm ẩn nhiều nguy cơ nếu cơ thể dị ứng với thành phần nào của thuốc, sử dụng quá liều… có thể gây: ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, tăng huyết áp, các bệnh huyết khối…

Tăng nội tiết tố nữ bằng cách nào an toàn?

Không chỉ ở giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh, mà còn là thói quen thường xuyên không chăm sóc tốt cho cơ thể, các cơ quan sẽ bắt đầu gặp trục trặc từ rất sớm. Nếu chỉ chú trọng bổ sung một loại nội tiết tố duy nhất cũng không thể đủ. Do đó, điều tất yếu để ổn định nội tiết tố nữ cốt lõi là giúp các nội tiết tố tự cân chỉnh một cách tự nhiên.

Bằng cách bổ sung các thảo dược thiên nhiên giúp cơ thể ổn định nội tiết tố nữ là biện pháp an toàn và hữu hiệu đang được giới y khoa khuyến nghị. Trong đó, thảo dược Lepidium Meyenii được các nhà khoa học đánh giá là có khả năng giúp phụ nữ tăng cường hoạt động của hệ trục vàng: Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng, từ đó bộ 3 nội tiết tố tự cân chỉnh đúng và đủ theo nhu cầu cơ thể, giúp giảm triệu chứng tiền mãn kinh – mãn kinh.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sử dụng bộ đôi thảo dược trên giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn vận mạch, giấc ngủ & tiết niệu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *